Tổng hợp các loại mồng gà thường gặp nhất ở chiến kê

Tổng hợp các loại mồng gà thường gặp nhất ở chiến kê

Các loại mồng gà là thông tin quan trọng sư kê cần biết khi chọn và huấn luyện chiến kê. Dựa vào mồng có thể nhận biết năng lực thi đấu cũng như thể trạng của gà đá. Trong bài viết hôm nay, nhà cái HI88 sẽ bật mí về mồng gà đá giúp chọn ra chiến kê dũng mãnh nhất. 

Khám phá mồng gà là gì và chức năng chính

Mồng gà là đặc trưng trong cấu tạo cơ thể của loài gà và là phần thịt nằm trên đỉnh đầu của các chiến kê. Các loại mồng gà còn được biết tới với tên gọi khác là mào gà và ở mỗi giống khác nhau, phần thịt này sẽ có những đặc trưng riêng. Thông thường, màu sắc của mào thường biến thiên từ đỏ tươi sang tím và có nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau nhằm phân biệt từng chủng loại. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các loại mào gà đóng vai trò rất quan trọng trong việc phản ánh sức khỏe cũng như hình thành thể lực ở chiến kê. Tuy mỗi loại mào lại có một cấu trúc riêng nhưng đều có chung chức năng như sau: 

  • Thay thế cho tuyến mồ hôi, giúp chiến kê làm mát dòng máu chảy qua, giải nhiệt cơ thể khi thời tiết nóng bức. 
  • Ở gà trống, mào đẹp giúp thu hút giống cái và thúc đẩy quá trình sinh sản diễn ra nhanh hơn. 
  • Phản ánh tình trạng sức khoẻ: Mào có màu quá đậm / quá nhạt so với thông thường hoặc bị nhăn, lệch sang một bên… chứng tỏ chiến kê đang mắc bệnh và cần có biện pháp chăm sóc kịp thời, phù hợp. 
  • Phản ánh sự sung sức của các chiến kê khi tham gia thi đấu: Nếu mào có sự biến đổi màu nhạt dần chứng tỏ chiến kê đang dần mất sức. Ngược lại nếu màu mào đậm dần chứng tỏ chiến kê đang rất sung sức.

Cập nhật về các loại mồng gà điển hình nhất 

Mào gà được phân loại thành nhiều dạng khác nhau và dưới đây là 5 loại thường gặp nhất ở các chiến kê: 

Gà mồng vua

Được biết tới là một trong số các loại mồng gà kinh điển, chiến kê sở hữu mồng vua thường được nhiều sư kê lựa chọn để huấn luyện. Điểm đặc trưng nhất ở loại mào này chính là hơi ngả về phía sau và chia thành các chóp đều nhau giống như hình vương miện. Bên cạnh đó, mào vua thường nằm ngay chính giữa giao điểm giữa mỏ và đầu chiến kê. 

Hình ảnh giống gà mồng vua 
Hình ảnh giống gà mồng vua

Gà mồng trích

Ngược lại với mồng vua thường vươn cao, gà mồng trích lại thuộc dạng thấp, gọn và kích cỡ tương đối nhỏ. Không những vậy, phần mào trích cũng không có gai hay lồi lõm như các loại mồng gà khác. 

Gà mồng trích 
Gà mồng trích

Thông thường, những giống gà có phần mào trích hình chóp nhọn, hướng lên trời được cho là có thể trạng cực tốt, tung ra nhiều đòn đánh mạnh và rất hiểm khi vào sân thi đấu. Nhiều sư kê cũng tiết lộ rằng đa số chiến kê sở hữu kiểu mào này đều có khung xương liền lạc, chắc chắn và chịu đòn khá hơn các giống khác. 

Gà mồng lá cắt

Nhắc đến những loại mào phổ biến nhất ở chiến kê không thể bỏ qua gà mồng lá cắt. Độ dày của loại mào này thường thấp hơn so với đa số các loại mồng gà đá khác. Tuy nhiên khi chạm vào sẽ thấy bề mặt mào khá nhẵn nhụi, mềm mại và có thường có 5 đến 6 gai nối liền nhau trải từ thấp cho đến cao. 

Gà mồng lá cắt
Gà mồng lá cắt

Mồng lá cắt thường kéo dài từ đỉnh đầu xuống đến mỏ của các chiến kê. Khi tuyển lựa chiến kê có mào lá cắt tham gia thi đấu nên chọn mào dày, dựng thẳng và kích thước lớn nhất có thể. 

Gà mồng dâu

Rất nhiều giống gà nổi tiếng trên thế giới hiện nay cấu tạo cơ thể là mồng dâu như Ameraucana, Cubalaya, Brahma, Buckeyes hay Sumatra. Điểm đặc trưng giúp phân biệt gà mồng dâu với các loại mồng gà khác là chỉ có 3 khía và độ dài ở mức trung bình. 

Gà mồng dâu
Gà mồng dâu

Trên mỗi khía của mào có thể có gai nhỏ hoặc không và khía nằm giữa thường nhô cao hơn không đáng kể so với hai khía bên cạnh. Trong quá trình thi đấu, những chiến kê sở hữu mào dâu khá thiện chiến và duy trì được thể lực tốt khi phải chạy thoát đối phương hay nhảy cao né đòn. 

Gà mồng trà

Trong số các loại mồng gà đặc trưng nhất còn có gà mồng trà. Dù phần mào khá dài nhưng lại không có nhiều thịt, gần như bằng phẳng nếu so sánh mào trà với những loại khác. Đặc biệt, ở cuối phần mào thường kéo dài và có thể cong theo dáng đầu hoặc hướng lên trên tuỳ từng giống.

Gà mồng trà
Gà mồng trà

Khi chạm vào bề mặt mồng trà sẽ thấy có lượng nhỏ gai và mào hơi nở phồng. Một vài giống sở hữu mào trà được sư kê ưa chuộng là Rosecomb Leghorn, Wyandotte hay Hamburg. Những chiến kê sở hữu mào trà khi vào sân thi đấu thường rất giỏi tấn công.

Lời kết 

Trên đây là chi tiết về các loại mồng gà thường gặp nhất. Hy vọng rằng sư kê cùng người chơi đá gà đã có thêm thông tin hữu ích và phân biệt được các loại mào. Hãy truy cập ngay vào link HI88 để khám phá thêm nhiều điều hấp dẫn về các chiến kê!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *