Gà mồng trà là gì? Các đặc điểm nhận biết chính xác nhất

Gà mồng trà là gì? Các đặc điểm nhận biết chính xác nhất

Gà mồng trà đang nhận được sự chú ý rất lớn từ những người đam mê gà cảnh tại Việt Nam. Dòng kê này sở hữu những đặc điểm nào và có phù hợp để nuôi không? Hãy đón đọc bài viết của Hi88 để khám phá mọi thông tin quý độc giả cần biết.

Gà mồng trà là gì?

Trên thực tế, đây không phải là một giống gà cụ thể nào. Chúng được gọi như vậy là nhờ vào đặc điểm về hình dáng của chiếc mào. Ngoài cách gọi thông thường là “mồng trà”, loại mào này còn được biết đến với cái tên quốc tế “Rosecomb”.

Tìm hiểu về giống gà mồng trà 
Tìm hiểu về giống gà mồng trà

Những con gà mồng trà đầu tiên được cho là có nguồn gốc từ nước Anh cổ đại. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này bởi nhiều người cho rằng chúng được lai tạo từ gà Hamburg (Hà Lan). Một số khác lại khẳng định dòng kê này xuất xứ từ đảo Java.

Hiện nay, gà sở hữu mồng trà rất phổ biến tại các nước thuộc khu vực Châu Mỹ. Chúng thường được nuôi làm cảnh nhờ vào ngoại hình khá đẹp mắt với phần mào đặc biệt và bộ lông đuôi cong vút.

Đặc điểm giống gà mồng trà

Sau quá trình lai tạo, giống gà này đã có nhiều yếu tố khác biệt hơn so với tổ tiên xa xưa. Tuy nhiên, chúng vẫn sở hữu một số đặc điểm về hình dáng, kích thước hay màu sắc chung để nhận dạng. Sau đây, các chuyên gia của nhà cái Hi88 sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về từng khía cạnh trên.

Đặc điểm giống gà mồng trà
Đặc điểm giống gà mồng trà

Phần mào gà

Điểm nhận dạng gà mồng trà dễ dàng nhất nằm ở chiếc mào cực kỳ đặc biệt của chúng. Theo đó, rosecomb thường có phần trên bằng phẳng, rộng và ít thịt hơn khi so sánh với các loại mồng khác. Ngoài ra, phần mào có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm tùy vào quá trình lai tạo của từng con.

Đặc điểm nổi bật nhất của gà mồng trà nằm ở phần mào 
Đặc điểm nổi bật nhất của gà mồng trà nằm ở phần mào

Một đặc điểm khác về hình dáng đó là chỏm mồng trà sẽ kéo dài về phần cuối và có đuôi nhọn. Nó có thể ngóc hẳn lên, tương tự như dòng kê Hamburg của Hà Lan. Hoặc trên thực tế, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những con gà mồng trà có mào ngang như Leghorn hay cong giống Wyandotte.

Bên cạnh đó, nếu nhìn mặt trên bên phải, bạn sẽ thấy giống gà này có mồng hơi phồng và xuất hiện những chiếc gai nhỏ lởm chởm. Một lưu ý nhỏ đó là đặc điểm của từng con sẽ có sự khác biệt nhất định nên bạn cần quan sát kỹ để chọn được mồng gà trà chuẩn nhất. 

Kích thước

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, mồng trà thường xuất hiện ở giống gà tre. Quý độc giả có thể truy cập theo link Hi88 mới nhất để tìm hiểu thêm về dòng kê này. Vì thế, chúng sở hữu kích thước khá nhỏ, một con gà mồng trà trưởng thành chỉ tầm 0,6 cho đến 1kg.

Ngoài ra, gà trống sẽ có trọng lượng vượt trội hơn so với gà mái rất nhiều, kích thước cũng to lớn hơn. Đây cũng là một đặc điểm mà bạn cần chú ý trong quá trình lựa mồng trà.

Bộ lông

Gà mồng trà có bộ lông dài, dày mượt, bao phủ và ôm sát vào phần thân trên của chúng. Đặc biệt, dòng kê này sở hữu phần lông đuôi cực kỳ đẹp mắt với những cọng dài, cong và hướng xuống ở phần cuối. Nếu được chăm sóc cẩn thận, đây chính là yếu tố “ăn tiền” của giống này.

Màu sắc

Hiện tại sau quá trình lai tạo, gà có mồng trà rất đa dạng về màu sắc. Ví dụ như màu đen tuyền, đen kết hợp với lông mặt trên màu trắng hoặc trắng tinh từ đầu đến chân. Ngoài ra, còn một số màu khác nhưng không thật sự phổ biến trên thị trường hiện nay.

Gà mồng trà tốt hay xấu? Có nên nuôi không?

Hiện tại, mồng gà trà rất được ưa chuộng nhờ sự đẹp mắt, độc đáo và mới lạ khi so sánh với các kiểu mào khác. Vì thế, những con sở hữu đặc điểm này cũng từ đó được săn đón nồng nhiệt.

Gà mồng trà tốt hay xấu? Có nên nuôi không?
Gà mồng trà tốt hay xấu? Có nên nuôi không?

Tuy nhiên, nếu đang có ý định nuôi giống này, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và cần chọn giống cẩn thận. Bởi lẽ, chúng có tỷ lệ thụ tinh khá thấp do trước đó thường bị đem ra lai cận huyết. Đây cũng là lý do khiến gà mồng trà được xếp vào hàng quý hiếm và khó mua.

Ngoài ra, giống gà này không có khả năng sinh sản tốt. Phôi gà con thường có xu hướng nhạy cảm với độ ẩm của thời tiết nên hay hỏng vào các ngày từ 17 đến 18 trong kỳ ấp. Tới giai đoạn nở, gà con cũng dễ bị chết sặc ngay từ trong vỏ trứng.

Tuy nhiên, đây vẫn là một giống gà đẹp mắt, được nhiều người yêu thích để nuôi làm cảnh. Chúng không được đem đi đá vì hạn chế về thể lực và vóc dáng, kích thước.

Những thông tin quý độc giả cần biết về gà mồng trà đã được chúng tôi chia sẻ đầy đủ trong bài viết trên. Để khám phá thêm các dòng kê độc lạ và quý hiếm khác, hãy tiếp tục truy cập vào trang Hi88 mỗi ngày. Hy vọng rằng thông qua đó, bạn đọc sẽ nắm bắt được nhiều kiến thức hữu ích và thú vị đúng với mong muốn.

Xem thêm: Có nên nuôi gà mồng vua chọi? Giải mã chi tiết cho kê thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *