Gà mồng lá cắt có đặc điểm hình dạng thế nào và cách chọn

Gà mồng lá cắt có đặc điểm hình dạng thế nào và cách chọn

Mồng gà được xem là bộ phận góp phần điểm tô cho ngoại hình của chiến kê. Không những thế, mọi người có thể dựa vào đó để nhận diện được chú gà nào có khả năng đá hay. Nội dung sau của nhà cái Hi88 sẽ tập trung đưa bạn tìm hiểu rõ về gà mồng lá cắt và cách chọn chuẩn xác, tăng cơ hội thắng nhé. 

Đặc điểm hình dạng mô tả gà mồng lá

Mồng gà hay được hiểu chính là mào gà, bộ phận trên cùng đỉnh đầu của gà dễ nhận biết. Nó chính là yếu tố quan trọng tô điểm cho vẻ đẹp của chiến kê. Hơn nữa, khi mọi người nhìn vào đó sẽ dễ dàng có thể nhận diện và phân biệt được các giống gà. Bởi thông thường ở từng loại sẽ có nét đặc trưng riêng thể hiện ra ngoài. Màu sắc cũng khá đa dạng khi đỏ tươi hay tím đậm nhạt khác nhau. 

Thông thường ở những con trống phần mào sẽ có kích thước lớn hơn con mái. Đồng thời, màu sắc của chúng cũng rực rỡ hơn nhiều cho bạn dễ nhận biết. Bên cạnh đó, con gà non thường có sắc màu của mào nhạt hơn với những chú gà già. Trên thực thế có rất nhiều các loại mồng đá với đặc điểm riêng. 

Giống gà mồng lá cắt có đặc điểm rất mỏng và nhẵn nhụi. Thông thường phía trên mồng sẽ được chia làm 5 đến 6 chóp nối từ phần mỏ tới đỉnh đầu. Đồng thời, khi quan sát bạn sẽ thấy phần chóp giữa là cao nhất và 2 bên xẻ dần xuống. Kinh nghiệm để lựa chọn chiến kê đá hay là những chú gà có mồng kích thước lớn, dựng thẳng và dày. 

Gà mồng lá cắt mang các đặc điểm nổi bật riêng ở từng giống
Gà mồng lá cắt mang các đặc điểm nổi bật riêng ở từng giống

Gà mồng lá có tham gia đá tốt không?

Trên thực tế những chú gà mồng lá cắt thường không được ưa chuộng sử dụng trong các trận đấu tranh tài. Bởi sư kê nhận ra được những bất lợi của giống này ảnh hưởng tới khả năng giao đấu, ít cơ hội chiến thắng. Hơn nữa gà mồng lá thường tồn tại phổ biến ở các chú gà ta nên khi gà chọi xuất hiện đặc điểm này là đã có sự lai tạo. Theo kinh nghiệm thực thế các chiến kê này sẽ không hiếu chiến như gà chọi chính thống. 

Ngoài ra, đặc điểm gà mồng lá cắt có kích thước phần mào với đặc điểm kể trên lớn và tua rua nên dễ bị tổn thương chảy máu khi bị đối phương tấn công. Trong cuộc giao tranh nếu chiến kê liên tục bị ảnh hưởng ở bộ phận này sẽ khiến chúng đau đơn và giảm sức lực dẫn tới bỏ cuộc. Chính vì nhận ra những đặc điểm bất lợi này nên anh em sư kê thường chọn gà có mào nhỏ gọn và ít sử dụng gà đá có loại mồng lá.

Xem thêm: Gà mồng dâu – Đánh giá ưu điểm và kinh nghiệm nuôi tốt

Có nên thực hiện cắt mồng gà đá hay không?

Nhiều người hiện nay đã có các thắc mắc có nên cắt bỏ mồng gà đá hay không. Bởi như một số giống như gà mồng lá khi kích thước của bộ phận này khá lớn sẽ ảnh hưởng tới khả năng thi đấu của chúng. Điều này làm cản trở tầm nhìn và khiến chiến kê khó có thể thi đấu thành công. 

Mặc dù việc cắt mồng gà đá không ảnh hưởng tới lối đá và cách tấn công của chúng nhưng sẽ làm chó gà cảm thấy đau đớn và nếu không cẩn thận chúng sẽ bị nhiễm trùng. Hơn nữa, nếu như vết cắt bị rách sẽ khiến tổn thương trầm trọng khi bị đối phương tấn công mổ vào. Bởi vậy, để đảm bảo không xảy ra các hậu quả, di chứng đòi hỏi các sư kê cần có kinh nghiệm thực hiện cắt mào gà. 

Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ được thời điểm để cắt mồng cho gà đá phù hợp. Cụ thể theo kinh nghiệm của nhiều sư kê đừng nên thực hiện đối với chiến kê còn non. Bởi điều này sẽ tác động khiến chúng chậm lớn và mất sức. Tốt nhất là bạn nên đợi khi gà thay lông xong, phát triển toàn diện để cắt tỉa mồng gọn gàng. 

Việc cắt mồng cho gà đá yêu cầu sư kê thực hiện có nhiều kinh nghiệm
Việc cắt mồng cho gà đá yêu cầu sư kê thực hiện có nhiều kinh nghiệm

Lưu ý khi chọn gà mồng lá cắt cần nắm rõ

Ngoài các cách chọn gà mồng theo từng loại chia sẻ trên đây mời bạn cùng tham khảo thêm các thông tin về lưu ý trong khi quyết định rất hữu ích sau đây: 

  • Chú ý quan sát cẩn thận để xác định chọn chiến kê có mào dáng dựng thẳng. 
  • Hạn chế lựa chọn gà nghiêng bởi thị lực của chúng không tốt cũng như điều này ảnh hưởng tới tầm nhìn và khả năng thi đấu.
  • Khi xem gà mồng lá cắt bạn có thể biết rõ sức khỏe hiện tại của chiến kê như thế nào. Bởi vậy mọi người nên chú ý quan sát kỹ lưỡng và dựa vào đó để nhận biết tình trạng gà đá. Cụ thể nếu như màu sắc của gà đá nhợt nhạt chứng tỏ sức khỏe đang giảm sút. Nếu như mào gà nhăn nhuốm, thâm tím rất dễ đã nhiễm bệnh. 
Bạn cần chú ý quan sát mồng gà để chọn ra chiến kê khỏe mạnh
Bạn cần chú ý quan sát mồng gà để chọn ra chiến kê khỏe mạnh

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin chia sẻ cho bạn về gà mồng lá cắt và cách chọn chuẩn xác. Khi tham khảo các thông tin này mọi người sẽ nhanh chóng nắm bắt để có kinh nghiệm quyết định đặt cược cho chiến kê khỏe mạnh, dũng mãnh. Từ đó cơ hội chiến thắng trong tầm tay giúp anh em ẵm thưởng. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích bạn đừng quên truy cập link Hi 88 nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *