Có nên nuôi gà mồng vua chọi? Giải mã chi tiết cho kê thủ

Có nên nuôi gà mồng vua chọi? Giải mã chi tiết cho kê thủ

Gà mồng vua là gì? Giống gà này tốt hay xấu? Hiện đây đều là những câu hỏi mà chúng tôi đã nhận về rất nhiều tại chuyên mục đá gà HI88. Để giải đáp một cách chi tiết nhất, anh em hãy cùng theo dõi bài viết phía dưới đây của chúng tôi nhé!

Gà mồng vua là gì?

Loại mồng vua trong gà nhạn và một số dòng gà khác có đặc điểm nổi bật giống như chiếc vương miện của các vị vua thời xa xưa. Cũng chính vì lý do đó mà người ta thường gọi là “gà mồng vua” do hình dáng độc đáo của chúng.

Gà mồng vua là gì?
Gà mồng vua là gì?

Ngoài ra, cụm từ “mồng vua” cũng là tên gọi của một giống gà xuất xứ từ bán đảo Sicilia ở Ý. Chúng đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào thế kỉ 19 và chỉ đến thế kỉ 20 thì loại gà này mới được du nhập vào châu Âu. 

Mặc dù đã được lai tạo với các giống gà bản địa nhưng đặc điểm nổi bật như phần mao giống vương miện trên đầu của chúng vẫn được duy trì và không thay đổi nhiều. Vì thế mà khi nhắc đến gà mồng vua thì lẽ sư kê luôn ấn tượng nhất với phần mào của chúng.

Đánh giá sức đá của gà mồng vua

Tuy có dáng vẻ mạnh mẽ cùng với chiếc mào khá ấn tượng nhưng nhiều người lại không ưa chuộng sử dụng loại gà này để chọi. Lý do là vì:

Mào gà lớn gây nặng đầu

Chiếc mào của chúng được coi là một trong những chiếc mào lớn nhất ở gà dù được cho là đẹp mắt nhưng nó lại có ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng của đầu gà. Nếu so sánh giữa con gà mồng dâu và con gà này trong các trận đấu thì anh em sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. Trong khi đối đầu, bạn sẽ thấy đầu của con gà mồng vua trở nên nặng nề hơn khiến cho nó mất đi ưu thế.

Mào gà lớn gây nặng đầu
Mào gà lớn gây nặng đầu

Những ai theo dõi đá gà cựa dao có thể dễ dàng nhận diện sự khác biệt này. Con gà mồng dâu thường có khả năng né tránh đòn nhanh và linh hoạt hơn nhiều so với con gà mồng vua. Cũng vì lý do đó mà gà mồng dâu trở nên ưu việt trong các tình huống chiến đấu nhanh và linh hoạt. Đối với những người yêu thích đá gà cựa dao thì họ sẽ dễ dàng nhận ra trong giới gà chọi Mỹ thì không có con gà chọi nào sở hữu chiếc mào vua.

Gà dễ bị thương

Gà mồng vua do mào lớn nên thường dễ bị tổn thương khi tham gia đá gà. Vùng đầu, đặc biệt là phần mào có chứa nhiều mạch máu là điểm yếu nhất. Sư kê ít chọn loại gà này vì mồng quá to làm tăng khả năng bị đối thủ tận dụng và gây thương tích. 

Trong cuộc đối đầu, đối thủ có thể quặp vào mồng để tấn công hiệu quả. Vì thế mà nó khiến gà mồng vua dễ chịu tổn thương và thậm chí mất mào đầu. Trong đá gà cựa dao, một đường dao sắc bén cũng có thể khiến phần đầu “bay” đi mỗi khi bị va chạm.

Không có ngoại hình đẹp

Tuy loài gà mồng vua có ngoại hình đẹp, đặc biệt là nhờ chiếc mồng lớn nhưng nếu mồng quá to thì nó có thể làm giảm đi tính thẩm mỹ. Kích thước nếu có sự cân bằng có thể làm mất đi vẻ đẹp tổng thể của con gà. Chẳng phải lúc nào cũng là “to là đẹp” mà kích thước của mồng phải phù hợp để tạo ra sự đẹp nhất.

Khiến gà mất cân đối

Một số trường hợp mồng vua với kích thước lớn nhất trong các kiểu mồng rất có thể làm mất đi sự cân đối tổng thể của con gà. Điều này được nhiều sư kê nhận ra và làm cho ít người chọn nuôi gà này để tham gia đá gà. 

Xem thêm: Gà mồng trích là gì? Gà mồng trích thi đấu bách chiến bách thắng

Có nên nuôi gà mồng vua chọi?

Mặc dù chúng có nhiều nhược điểm, nhưng nếu bạn có sở thích thì vẫn có thể nuôi chúng để tham gia các trận đấu. Vấn đề thành công không chỉ phụ thuộc vào mồng mà còn đòi hỏi người nuôi phải có lịch chăm sóc và huấn luyện để nâng cao khả năng chiến đấu của gà. Mặc dù chúng có nhiều điểm yếu nhưng huấn luyện đúng cách thì sẽ có thể cải thiện chúng.

Có nên nuôi gà mồng vua chọi?
Có nên nuôi gà mồng vua chọi?

Khi xác định được gà mồng vua thì anh em cần quan sát đòn lối của chúng. Nếu chúng có tố chất để trở thành chiến kê thì hãy thử huấn luyện bởi có thể những ưu điểm khác sẽ khắc phục nhược điểm của mồng vua.

Nếu con gà mồng vua không có biệt tài gì đặc sắc thì nên nghỉ. Thay vào đó để nuôi làm thịt hoặc làm cảnh là lựa chọn tốt hơn và tránh phí công luyện tập không cần thiết.

Có nhiều nuôi gà cảm thấy tiếc khi phải xén bớt phần mồng. Tuy nhiên, khi cắt cần phải thật khéo léo và dạn tay tránh gây chảy máu hoặc nhiễm trùng. Phần mồng không liền sẹo nhanh như các bộ phận khác nên kê thủ cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Khi thấy gà có mồng vua thì anh em nên kiên nhẫn và đừng vội cắt mồng ngay. Sư kê có thể thử nuôi và quan sát xem chúng có đặc điểm độc đáo hay không. Nếu có thì hãy tiếp tục huấn luyện. Nếu không, hãy nuôi với mục đích khác tránh để mất thời gian nhé!

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về gà mồng vua. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho anh em kê thủ. Đừng quên theo dõi Hi88 để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *